มาตรฐานเว็บไซต์ ภาครัฐ หรือ Government Website Standard คืออะไร รู้กันรึยัง !

10 November 2016
/   Other

Government Website Standard สรุปโดยรวมๆเลยก็คือ ในปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสู่การบรรลุเป้าหมายสําคัญของรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ จึงได้กําหนดให้ส่วนราชการต่างๆ ต้องมีเว็บไซต์ หรือเว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กร เพื่อให้บริการตามภารกิจและนําเสนอข้อมูลข่าวสารใหม่ๆแก่ประชาชน เพื่อให้การพัฒนาเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเพื่อยกระดับความสามารถของการให้บริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ ให้ก้าวไปสู่ระดับความสามารถในเรื่องการบูรณาการ และเพิ่มประสิทธิภาพ การให้บริการ และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประชาชน และหน่วยงานธุรกิจ หน่วยงานราชการ  ให้สามารถก้าวไปสู่จุดหมายของการบูรณาการเชื่อมโยงกัน ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหารวมๆ ได้กล่าวถึง องค์ประกอบของเนื้อหาเว็บไซต์ (Contents) คุณลักษณะของเว็บไซต์ภาครัฐที่ควรมี (Recommended Features) รวมถึงแนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (Information Security) ซึ่งได้รวบรวมและประมวลจาก กฎหมายระเบียบ ข้อบังคับในประเทศที่เกี่ยวข้องกับการทําธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และข้อกําหนดองค์การสหประชาชาติ...

อัพเกรดเว็บไซต์องค์กร ให้ตามยุคสมัยให้ทัน

/   Other

ในอดีตเนิ่นนานมาแล้ว หรือเเม้แต่ในยุคนี้ก็ตาม เว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธุรกิจ องค์กร หรือแม้แต่หน่วยงานรัฐก็ตาม ส่วนมากมักออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ด้วยการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูน่าเชื่อถือเป็นจุดแรก การออกแบบเเละการตกแต่งจึงทำให้สไตล์ออกมาค่อนข้างดูเรียบและมีอะไรต่างๆมากมายในเว็บไซต์ จนอาจทำให้การใช้งานทั้งภายนอก หรือเเม้แต่ภายในองค์กรก็ยังใช้งานยากต่อความเข้าใจ และดูน่าเบื่อ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง การออกแบบให้ดูสนุกสนานขึ้นถึงจะดูขัดแย้งกับความน่าเชื่อถือ ลองใช้ส่วนประกอบซึ่งดูสดใสเรียบง่ายและดูมีบรรยากาศสนุกสนานร่าเริง ในบางส่วนของเว็บไซต์ แทนที่จะใส่ลิ้งค์จำนวนมาก หรือเมนูต่างๆเยอะแยะจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดความน่าใช่ และมีการใช้งานมากขึ้นจากแบบเดิมๆที่ดูรกๆ ตาแน่นอน หรือบางครั้งดีไซน์ที่เรียบง่ายอย่างใช้การแรเงาไล่ระดับสีก็เป็นวิธีที่ดีที่สุด อย่างการแรเงาบางเว็บไซต์ที่ทำให้ฟุตเตอร์นั้นมีดีไซน์หรูหราและสัมผัสที่ง่ายดาย หรือหรือถ้าหากเว็บไซต์ของคุณเก่าแก่เป็นใจ ลองใช้ดีไซน์ย้อนยุค และปรับแต่งโลโก้บริษัทที่เป็นพันธมิตรให้เป็นสไตล์วินเทจติดที่ฟุตเตอร์ก็สวยงามมีเอกลักษณ์ ก็ดูเก๋ไปอีกแบบดีนะครับ พบกับสาระความรู้และเทคนิคการทำเว็บไซต์ดีๆ ได้ที่ บทความ SME2WEB ตอนต่อไปครับ สนใจทำเว็บไซต์ WordPress ระดับพรีเมี่ยมกับเรา ติดต่อได้ที่ SME2WEB.COM

รักษายอดคนเข้าเว็บไซต์ของคุณยาวๆ ด้วยวิธีการเหล่านี้

4 November 2016
/   Other

จัดโครงสร้างเว็บไซต์ อย่างแรกเลยที่ถือว่ามีความสำคัญมากๆ เลยก็คือการวางโครงสร้างเว็บไซต์ เพราะถ้าแรกๆวางโครงสร้างเว็บไซต์ได้ไม่ดีพอ การปรับแก้ในตอนหลังอาจจะทำได้ยาก ดังนั้นควรวางโครงสร้างเว็บไซต์ตามลำดับความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอว่าจะวางส่วนไหน เมนูไหนก่อนหลังเพื่อตรงตามการใช้งานของผู้เข้าชม ยิ่งถ้าทำเว็บไซต์องค์กร ที่มีระดับความซับซ้อนมากๆ จึงต้องมีการวางส่วนต่างๆ ด้วยการจัดลำดับความสำคัญจะทำให้ทั้งสมาชิกภายในใช้งานเว็บไซต์ได้เข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไป สร้างความสนใจในตัวสินค้า บริการ หรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอของเว็บไซต์คุณ ควรใช้คำพูดที่สั้นแต่มีพลังในการดึงดูดความสนใจในบริเวณส่วนของเนื้อบทความ และใช้ภาพสื่อความหมายที่ดีในการดึงดูดใจผู้เข้าชม และเขียนรายละเอียด เพื่อให้คนสนใจอ่านข้อมูลต่อไปทันที ในขั้นตอนนี้ ท่านสามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น เช่น จุดเด่น ประโยชน์ ความแตกต่างจากคู่แข่งขัน บริการพิเศษ ฯลฯ เพื่อแสดงให้เห็นความน่าสนใจเพื่อให้ผู้ชมเว็บไซต์อยากอ่านต่อไป กระตุ้นความต้องการ ทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ขั้นตอนต่อมาให้ผู้ที่กำลังอ่านข้อมูลสินค้า หรือบริการบนหน้าเว็บไซต์เกิดรู้สึกอยากซื้อหรือใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เช่น บอกความโดดเด่นและพิเศษที่ของสินค้า/บริการ หรือบอกให้เห็นถึง Promotion หรือสิทธิพิเศษหากมีการตัดสินใจซื้อในช่วงเวลานี้ หรือถ้าเป็นบทความก็วางลิ้งตอนต่อไป...

ทำเว็บไซต์บริษัท ควรจะมีข้อมูลอะไรในเว็บไซต์บ้าง

/   พื้นฐานที่ควรรู้

สำหรับองค์กรหรือบริษัทที่อยากทําเว็บไซต์บริษัทเป็นของตนเอง  แน่นอนว่าไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะคุณนำเสนอและจุดเด่นที่ต้องการให้มี ซึ่งจะทำให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ ที่สำคัญก็คือข้อมูลพื้นฐานในเว็บไซต์ของคุณควรประกอบด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน  ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน  หรือต้องการนำเสนออะไรในเว็บไซต์ เป็นต้น รายละเอียด ผลิตภัณฑ์/บริการ หรือข้อมูลหลักที่คุณต้องการนำเสนอในเว็บไซต์ เช่น รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้การประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของลูกค้าง่ายขึ้น ข่าวสารอัพเดท เพื่อให้รับรู้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของเรา เช่น การเปิดตัวสินค้าใหม่ , โปรโมชั่นใหม่ , หรือกิจกรรมใหม่ๆ เป็นต้น คำถามคำตอบ ที่มีความจำเป็น ผู้เข้าชมบางส่วนอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรืออยากทราบรายละเอียดต่างๆ ดังนั้นเราควรรวบรวมคำถามที่พบบ่อย เพื่อผู้เข้าชมที่มีต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจะสามารถเปิดดูได้เองทันที ทั้งนี้การทําเว็บไซต์บริษัทสามารถเพิ่มเติมสิ่งที่แต่งต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ อย่างไม่มีขีดจำกัด ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดเด่นที่คุณต้องการนำเสนอให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณนั่นเอง...

การเตรียมความพร้อมในการทำเว็บไซต์องค์กร

/   Other

สำหรับยุคนี้สามารถพูดได้เลยว่าทุกๆ บริษัท ทุกองค์กร หรือทุกธุรกิจ นั้นมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองทั้งสิ้น  เพราะหน้าตาของเว็บไซต์องค์กรนั้นถือเป็นหน้าตาของบริษัทด้วยเช่นกัน ซึ่งจะสื่อถึงภาพลักษณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะสินค้า บริการของบริษัท ลูกค้าหรือผลงานที่ผ่าน ๆ เพื่อเรียกให้ลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาใช้บริการบริการของเรา ซึ่งทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในด้านธุรกิจเพิ่มมากขึ้น และช่วยให้สร้างลูกค้าใหม่ได้อย่างมาก สิ่งที่ควรจะทำไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์องค์กร เว็บไซต์เอกชน เว็บไซต์ภาครัฐ เว็บไซต์รัฐวิสาหกิจ เว็บไซต์เว็บหน่วยงาน หรือเว็บไซต์หน่วยงานราชการ ก็ควรมีการออกแบบในลักษณะดังนี้ ง่ายในการเข้าชม ดูมีความน่าเชื่อถือ ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ ให้ง่ายต่อการใช้งาน ข้อมูลมีความทันสมัย และอัพเดทอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำเว็บไซต์องค์กร หรือเว็บไซต์บริษัท ภาพ (และเสียง) ที่มีมากเกินจำเป็น...

รับทำเว็บไซต์บริษัท ระดับพรีเมี่ยม ด้วยทีมงานเฉพาะด้าน

3 November 2016
/   Other

WEB COMPANY PROFILE BY SME2WEB รับทําเว็บไซต์บริษัท  ห้างร้าน ขายสินค้า หรือ งานบริการ  กับหน่วยงานของรัฐ หรือทั้งเอกชน เพื่อเป็นการพรีเซนต์บริษัทอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับโปรไฟล์บริษัท ที่ทำในรูปแบบเว็บไซต์เพื่อง่ายต่อการค้นหา และเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อถือได้ในอีกรูปแบบนึง ในเวลานี้ถ้าใครคิดอะไรไม่ออกคิดส่วนมากก็มักจะก็ค้นหาจาก Google ซึ่งสามารถช่วยให้รับรู้และพบสิ่งต่างๆในธุรกิจของเราได้มากมาย การทำเว็บไซต์บริษัท จึงเป็นเรื่องจำเป็นในยุคปัจจุบัน อีกทั้งสิ่งที่ไม่ควรละเลยและมองข้ามไปเลยก็คือ – บอกว่าบริษัทเราทำอะไร – มีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าบริษัทคู่แข่งอย่างไร – สินค้าและบริการดีกว่าคู่แข่งอย่างไร – ผลงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ครับ ข้อมูลสำหรับทำโปรไฟล์บริษัท เช่น – ประวัติ ที่มาบริษัท หรือ...

ติดหน้าแรก Google ทำไมยังไม่มีคนซื้อสินค้า เพราะอะไร?

1 November 2016
/   การตลาด

นักทำ SEO ทั้งหลายอาจจะเคยเจอกับสถานการณ์ดังกล่าวกับเว็บไซต์ของตัวเองมาบ้างแล้ว บางคนอาจจะคิดว่า Google มีอะไรผิดปกติรึปล่าว ทำไมเว็บไซต์ของตนเองอยู่อันดับต้นๆแล้ว ยอดขายสินค้าหรือบริการยังไม่ดีเท่าที่ควรเลย ต้องขอบอกเลยว่า การขายของหรือบริการในโลกออนไลน์นั้น เราจะหวังพึ่งกับ SEO จาก Google อย่างเดียวนั้นไม่ได้อย่างแน่นอน การลงโฆษณาใน Google หรือลงโฆษณาใน Facebook ก็เป็นแค่ Marketing tool ตัวนึงที่ช่วยเสริมให้คนรู้จักเรามากขึ้น และไม่ได้ช่วยรับประกันว่าถ้าสินค้ามีผู้เข้าชมมากแล้วสินค้าจะขายได้แม้แต่น้อยเลย มันก็คงคล้ายๆกับ คุณขายลูกชิ้น ร้านคุณใหญ่มาก ใครผ่านไปผ่านมาก็เห็น และ Google ก็ยังช่วยหาคนที่อยากจะกินลูกชิ้นมาให้คุณได้เยอะแยะ แต่ร้านคุณน้ำจิ้มดันไม่อร่อย หรือทำลูกชิ้นออกมาไม่น่ากิน แต่ร้านลูกชิ้นเล็กๆ ข้างๆร้านคุณทำหน้าตาออกมาน่ากิน...

คิดไม่ออกว่าจะทำเว็บอะไรดี SME2WEB มีไอเดียมาฝาก

/   บล๊อก

ปัญหาโลกแตกของผู้ที่อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเองปัญหาหนึ่งเลยก็คือ “คิดไม่ออกว่าจะทำเว็บไซต์อะไรดี” ลองถามหรือลองหาคำแนะนำจากคนรอบข้างก็ได้คำตอบว่าให้ทำสิ่งที่ตนเองถนัดหรือสิ่งที่มีความสนใจ ได้คำตอบมาแบบนี้ก็ทำให้รู้สึกมองไม่เห็นภาพสักทีว่าตกลงจะทำเว็บไซต์อะไรดี วันนี้ SME2WEB จึงได้รวบรวมไอเดียฮิตๆที่เหล่านักทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ชอบหยิบมาเป็นตัวเลือกในการทำเว็บไซต์มาฝากกัน มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง เพลง คนไทยฟังเพลงกันทุกวัน เว็บเกี่ยวกับแนะนำเพลงออกใหม่ หรือเพลงที่กำลังฮิต ผลงานของนักร้องคนไหนมีผลงานอะไรบ้าง หยิบมาเล่นได้เยอะครับหรือจะจัดเรียงเป็นอัลบั้มมากมายที่ตกหล่นความทรงจำ ซึ่งผมว่าน่าจะมีเว็บไซต์ดีๆ รวบรวมมันไว้ให้คนเข้าถึงได้ง่ายๆนะครับ จักรยาน เทรนด์ที่มาแรง แทบจะแซงทุกโค้งกันเลยทีเดียวสำหรับการปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะปั่นทั้งวันพ่อ – วันแม่ หรือวันสำคัญต่าง และล่าสุดถึงกับมีโครงการเพิ่มเลนจักรยานอีกมากมายหลายแห่งเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นประเด็นหนึ่งที่น่าจับมาพิจารณาอย่างมากเพราะจากที่ดูตลาดเว็บไซต์จักรยานที่มี ก็ยังไม่ค่อยได้เข้าถึงคนทั่วไปสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะด้วยศัพท์วิชาการ ที่ทำให้คนที่มีความสนใจในการปั่นจักยานที่ยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับจักรยานเท่าไหร่ ต้องงงไปตามๆกันเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าเหล่าเว็บมาสเตอร์ทั้งหลาย ได้ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ให้มีการนำเสนอในรูปแบบที่ทำให้ผู้สนใจทุกผู้ทุกวัยเข้าถึงได้ง่าย และมีการอธิบายขั้นตอนๆ อุปกรณ์ต่างๆ อย่างง่ายๆ ก็จะสามารถสร้างกลุ่มลูกค้าในระยะยาวๆได้อย่างไม่ยากแน่นอนครับ เรื่องเล่าวินเทจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว...

อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง

/   พื้นฐานที่ควรรู้

1. คุณรู้จักธุรกิจของตนเองมากแค่ไหน มีความรู้ความเข้าใจเพียงใด ไม่ว่าจะเลือกทำธุรกิจประเภทใดก็ตาม คุณจะต้องทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณให้มาก โดยเฉพาะถ้าธุรกิจนั้นเป็นสิ่งใหม่สำหรับคุณ คุณจะต้องเรียนรู้กับมันให้มากที่สุด ยิ่งมากได้เท่าไหร่ยิ่งดี สำรวจภาวะคู่แข่งโดยเข้าไปใช้บริการของคู่แข่งหรืออ่านโฆษณา แล้วนำวิธีการทำงานของคู่แข่งมาปรับปรุง นำจุดเด่นของคู่เเข่งมาใช้ ยิ่งคุณรู้ตรงจุดมากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็สามารถสร้างผลกำไรขึ้นได้มากเท่านั้นครับ 2. ต้องรู้ว่าลูกค้าของธุรกิจคุณคือใคร ธุรกิจจะประสบผลสำเร็จเมื่อคุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าที่ตรงเป้าหมาย รู้ความต้องการของลูกค้า และต้องทราบว่าจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างไร ตอบสนองการของลูกค้าได้มากน้อยขนาดไหน วิธีการง่ายๆ ก็คือคุณต้องลองเป็นลูกค้าเอง สิ่งที่คุณต้องการและคาดหวังคืออะไร ตรงส่วนไหนยังใช้งานยาก อยากให้ตรงไหนปรับ แก้ตรงไหนแล้วจะใช้บริการได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ต้องหมั่นถามหรือสังเกตุความต้องการของลูกค้าเสมอ ยิ่งคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้ามากเท่าไหร่ยิ่งทำให้ขายได้ง่ายขึ้นเท่านั้นแน่นอนครับยืนยันได้เลย ! 3. สินค้าคุณมีความแตกต่างหรือมีมูลค่ารึปล่าว เมื่อคุณเลือกดำเนินธุรกิจประเภทใดก็ตาม คุณจะต้องสร้างความแตกต่างจากสินค้าหรือบริการที่มีอยู่แล้วในธุรกิจนั้นๆ ให้ดีกว่าหรือให้โดดเด่นกว่าในท้องตลาดโดยการเพิ่มมูลค่าที่แท้จริงให้กับสินค้าหรือบริการของคุณ และจงทำให้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวังในสินค้าของคุณ และทำให้ดีกว่าคู่แข่ง...

ลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์ของคุณ อยากได้อะไรบ้าง

/   การตลาด

ผู้ประกอบการหลายๆ คนทั้งผู้มีเว็บไซต์แล้ว หรือผู้ที่กำลังจะมีเว็บไซต์ก็ตาม จะทำเว็บไซต์ในแบบที่ตนเองคิดว่าใช้งานง่ายหรือสวยงามในแบบของตนเองคนเดียวนั้นไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะควรต้องมองที่ลูกค้าเป็นหลักว่าจะให้ออกมาในรูปแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า ดังนั้นชอบหัวใจที่สำคัญของการสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จจึงไม่ได้อยู่ที่ตัวผู้สร้าง แต่ต้องปรับเปลี่ยนตามความต้องการของผู้บริโภคเสียมากกว่า หลังจากการรวมรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จึงทำให้สรุปความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคที่คาดหวังจะได้จากเว็บไซต์ โดยความต้องการหลักๆ สำคัญมีดังต่อไปนี้ครับ 1. ข้อมูลต่างๆของกิจการ อย่างแรกที่ต้องบอกลูกค้าเลยก็คือ ธุรกิจของผู้ประกอบการคืออะไร ข้อมูลประวัติส่วนตัวของทั้งบริษัทและบริการรวมถึงจุดเด่นของธุรกิจก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ภายในเว็บไซต์จะต้องมีระบุไว้ด้วยเช่นกัน เพราะมันจะช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างมากและเป็นคำตอบในใจของผู้บริโภคว่าทำไมเขาถึงต้องเลือกทำธุรกิจกับเราด้วย 2. รายละเอียดปลีกย่อย ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของสินค้า หรือบริการที่ธุรกิจของผู้ประกอบการ ข้อมูลต่างๆที่จำเป็นจึงจะเป็นการตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ตรงจุดที่สุดหากพวกเขาต้องการทราบรายละเอียดข้อมูลที่มากขึ้นกว่าเดิม 3. มีแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ ผู้บริโภคจำนวนมากเลือกทำธุรกิจผ่านทางช่องทางออนไลน์ ดังนั้นจึงต้องดูจากความเชื่อมั่นเป็นหลัก การมีการอ้างอิงถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือแบรนด์ที่มีชื่อที่ร่วมทำธุรกิจกับผู้ประกอบการจึงเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นได้เป็นอย่างดี ดังนั่นผู้ประกอบการจะต้องไม่ลืมส่วนนี้เป็นอันขาด มันเป็นส่วนสำคัญซึ่งส่งผลต่อความน่าเชื่อถือที่ส่งผลต่อยอดขายในอนาคตของธุรกิจคุณได้เลยครับ 4. ความปลอดภัย แน่นอนเลยว่าผู้ใช้ทุกคนต้องการความปลอดภัย ที่จะช่วยป้องกันข้อมูลและความเป็นส่วนตัวระหว่างผู้บริโภคกับทางเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อมูลส่วนตัวผู้บริโภค...

ธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูป โอกาสดีๆที่ไม่ควรมองข้าม

31 October 2016
/   การตลาด

ในปัจจุบันการทำธุรกิจและการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้แล้ว เว็บไซต์จึงมีความสำคัญขึ้นอย่างมากมาก เพราะนอกจากจะใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือในการแชร์ข้อมูลผ่านไปยัง Social Media ได้หลากหลายแล้ว ตัวเว็บไซต์เองยังถูกใช้เป็นตัวแทนหรือ Brand และยังเป็นภาพลักษณ์ขององค์กรด้วย เพื่อแสดงถึงความน่าเชื่อถือ และการมีตัวตนขององค์กรนั้นๆ บนโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูปจึง ได้โตวันโตคืน อย่างการทำเว็บไซต์ WordPress หากคุณทราบข้อมูลพื้นฐานการใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย เราเชื่อ 100% ว่าคุณจะมองเห็นภาพของธุรกิจเว็บสำเร็จรูปได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ข้อมูลพื้นฐานการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่น่าสนใจของประเทศไทยมีดังนี้, ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรอยู่ร่กว่า 68ล้านคน จำนวนของประชากรที่เข้าถึงและใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหมดมีอยู่ประมาณ 40% ของประชากร (ประมาณ 27 ล้านคน – ข้อมูลจากการสำรวจการใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2558) ซึ่งในการมองหาโอกาสในการเติบโตของธุรกิจ จะมองได้...

3 กฏ ที่จะสร้าง “ แบรนด์ “ เว็บไซต์ให้เกิด

30 October 2016
/   Other

“แบรนด์” หรือที่เรารู้จักกันในภาษาบ้านๆ ว่า “ยี่ห้อ” นั้น เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันมานาน เพราะไม่ว่าเราจะซื้อสินค้าอะไร ก็จะมียี่ห้อ หรือ “แบรนด์” ติดอยู่กับสินค้านั้นๆ ตลอด เหตุผลคือต้องการให้ลูกค้าจดจำสินค้าของตนได้นั่นเอง เว็บไซต์ก็เหมือนกัน ที่ต้องการทอยากจะให้คนเข้ามาจดจำ มารู้จัก หรือคุ้นเคยกับเว็บไซต์ของตนเอง นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจดจำแล้ว อีกทั้งยังสามารถช่วยในเรื่องของการ “สร้างความน่าเชื่อถือ” แต่ความน่าเชื่อถือของแบรนด์นั้น ไม่ได้เกิดจากตัวของแบรนด์โดยตรง แต่จะเกิดจากองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น คุณภาพของสินค้า, ราคา, การบริการ ฯลฯ ซึ่งถ้าเปรียบกับเว็บไซ์ก็คือ คุณภาพของเว็บไซต์ระบบต่าง ความสวยงามใช้งานง่าย เป็นต้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้สามารถใช้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ได้ “การสร้างแบรนด์”...

ใช้ Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย

14 October 2016
/   บล๊อก

ในปัจจุบัน โซเชียลมีเดีย ที่มีคนใช้อย่างมากอย่าง facebook นั่นแทบจะเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันเราอย่างมาก บางคนใช้เพื่อเสพข่าวสารต่างๆ บางคนใช้คุยกับพ่อแม่พี่น้อง บางคนใช้ในการติดต่อคุยธุรกิจ บางคนถึงกับใช้ในการสร้างรายได้หลักของตนเองเลยก็มี ในขณะที่ยังมีอีกหลายคนหรือคนส่วนมากที่ใช้โดยไม่ได้มีความระมัดระวังจนทำให้เกิดผลเสียกับตัวเอง อย่างการเสียเงินไปกับเกมส์ที่ตัดผ่านบัตรเครดิต หรือเหล่าดาราทั้งหลายที่โดนแฮก facebook จนทำให้เกิดความสูญเสียชื่อเสียงเลยก็มีวันนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวม สิ่งต่างๆที่สามารถช่วยป้องกันการใช้งานของของผู้อ่านให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ดังนี้ครับ ไม่ใช้รหัสผ่านแบบเดาง่าย ๆ หลีกเลี่ยงชื่อธรรมดาหรือคำสามัญที่ค้นพบได้ในพจนานุกรม เบอร์โทรศัพท์ หรือแม้แต่การใช้ตัวเลขที่ลงท้ายรหัสผ่านดังกล่าวควรใช้พยัญชนะอักษรอังกฤษตัวใหญ่ ตัวเล็ก ผสมกัน โดยอาจจะผสมระหว่างด้านหน้า ด้านหลังตัวอักษรอังกฤษด้วยตัวเลขหรือสัญลักษณ์ รหัสผ่านควรมีแปดตัวอักษรอย่างน้อย เทคนิคที่ดีอย่างหนึ่งคือการเพิ่มตัวเลขหรือสัญญลักษณ์ระหว่างกลางคำผ่านเช่นตัวอย่างคำผ่าน password เป็น PaSsW0rD ไม่ระบุวันเดือนปีเกิดในข้อมูลสาธารณะ ผู้ไม่หวังดีมักจะใช้ วันเดือนปีเกิดในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณแต่จะมีประโยชน์อย่างมากในการเข้าถึงข้อมูลธนาคารหรือบัตรเครดิต ถ้าคุณได้ระบุวันเกิด...

แนวโน้มธุรกิจเว็บไซต์ในอนาคต

/   การตลาด

ท่านผู้อ่านหรือหรือท่านผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์เคยสงสัยกันบ้างรึป่าว ว่าในอนาคตข้างหน้า การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์จะเป็นอย่างไร คงทำการคาดเดาได้ยากว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกออนไลน์จะเป็นไรในทิศทางใดและจะมีผลต่อธุรกิจของเราในโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง แต่จากแนวโน้มของธุรกิจออนไลน์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้พอคาดการณ์ได้คร่าว ๆ ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ทิศทาง ดังนี้ 1. แทบทุก ๆ ธุรกิจจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ตอนนี้ไม่มีใครปฏิเสธได้แล้วว่าสื่อออนไลน์ไม่ใช่ที่รวบรวมเหล่าผู้คนทุกผู้ทุกวัย ไม่ว่าจะตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงอายุยุคนี้ล้วนรู้จักอินเทอร์เน็ตกันอย่างแน่นอนอีกทั้งการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบุคคล องค์กร หรือแบรนด์ก็ตาม จะช่วยส่งเสริมในเรื่องภาพลักลักษณ์ หรือความน่าเชื่อถือให้สูงขึ้นได้อย่างมาก ดังนั้นภายใน 4-5 ปีนี้ การโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ปัจจุบันนี้ธุรกิจต่าง ๆ ได้ใช้การโฆษณาผ่านช่องทาง เช่น สื่อหนังสือพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ เป็นต้น...

ทำไมธุรกิจคุณควรจะต้องมีเว็บไซต์

19 September 2016
/   การตลาด

1. ทำให้ธุรกิจของคุณมีความพร้อมในการให้บริการกับลูกค้าทางอินเทอร์เน็ต ที่มีผู้ใช้จำนวนเป็นร้อยล้านคนจากทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปี ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจแล้ว จึงไม่ควรมองข้ามตลาดและช่องทางการตลาดขนาดใหญ่ที่สามารถสามารถช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง โดยไม่มีข้อจำกัดในเวลาทำการของธุรกิจ และเรื่องสถานประกอบการ ด้วยต้นทุนที่ต่ำ รู้อย่างนี้แล้วควรจะต้องรีบเตรียมความพร้อม ในการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตแก่ลูกค้าที่เป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ก่อนที่คู่แข่งของธุรกิจเราจะดึงลูกค้าไปหมดก่อนนะครับ 2.ในการดำเนินธุรกิจการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจของตนเองไม่ว่าจะเป็นลูกค้า หรือผู้ให้บริการด้านต่างๆ แก่ธุรกิจของเรา เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ในสมัยก่อนนั้นการสร้างความสัมพันธ์เมื่อมีโอกาสได้พบปะกัน ทำได้โดยการให้นามบัตร ซึ่งจะมีที่อยู่หรือรายละเอียดว่าให้บริการอะไร/ขายอะไร แต่สำหรับในยุคนี้ Web Site สามารถช่วยให้คนรู้จักธุรกิจเราได้จากทุกที่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ  ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทุกวัน เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แถมประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเรามีโอกาสขยายเครือข่ายได้อย่างมาก เหมือน www.sme2web.com  ของเราครับ...

รักษาลูกค้า ในเว็บไซต์ของคุณด้วยวิธีการง่ายๆ

14 September 2016
/   การตลาด

สำหรับเว็บไซต์ขายสิ้นค้าหรือบริการทั้งหลายนั้น จำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ของท่านถือได้ว่าต้องมีความสำคัญอย่างมากแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่สูงกว่าขายให้กับลูกค้าเดิมอย่างแน่นอน ในส่วนกำไรนั่น จะเกิดขึ้นก็เมื่อลูกค้าซื้อครั้งที่สอง สาม หรือสี่ ดังนั้นเราต้องกำหนดออกมาเลยว่าการจะ “ซื้อ” ลูกค้าใหม่ให้ธุรกิจต้องใช้เงินเท่าไร การซื้อที่ว่าคือการใช้เงินในการทำโฆษณา การทำการตลาด หรือการส่งเสริมการขาย เพื่อให้ได้ลูกค้าหน้าใหม่มาซื้อสินค้าหรือบริการจากเรานั่นเอง ลองคิดดูว่าหากเราสามารถทำให้เกิดการซื้อซ้ำและมีผลตอบแทนให้จากการแนะนำเพื่อน ถ้าหากว่าสามารถจูงใจลูกค้า 1 คนเข้ามาซื้อต่อเนื่องทุกๆ เดือนและทำให้เขาอยากแนะนำเพื่อนมาเป็นลูกค้าอีก 2 คน ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าที่ถูกแนะนำให้มาพาคนอื่นๆ มาซื้อต่อได้เรื่อยๆ เช่นกัน ลองคำนวนดูว่าจะช่วยลดรายจ่ายจากการโฆษณาได้แค่ไหน หรือทำให้ค่าโฆษณาคุ้มค่าขึ้นเพียงใด ดังนั้นการมองแบบระยะยาวสำคัญมาก เมื่อเราเห็นมูลค่าระยะยาวของลูกค้า เราก็ควรให้ความสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขามากขึ้น การวางแผนเพื่อดึงลูกค้าให้กลับมาหาธุรกิจของเราเรื่อยๆ นั้นหัวใจหลักก็อยู่ที่ความสุขและความสะดวกสบายของลูกค้านั่นเอง วันนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวมข้อมูลที่จะช่วยให้ลูกค้ากลับมาเกิดการซื้อซ้ำ ว่ามีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ 1.การติดต่อสื่อสารกับลูกค้า...

Email Marketing เครื่องมือทำการตลาดเว็บไซต์

13 September 2016
/   การตลาด

ถ้าพูดถึง Email Marketing ตอนนี้ก็เป็นระบบที่นักทำการตลาดหยิบมาใช้ในการทำการตลาดออนไลน์กันอย่างมากมาย ทำไมถีงเป็นเช่นนั้น เพราะระบบ Email Marketing เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับต้นทุนต่อหน่วยแล้วมีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำกว่าเครื่องมือประเภทอื่นอย่างมาก การทำ Email Marketing สามารถประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย เพราะสามารถส่งข่าวประชาสัมพันธ์ หรือ นำเสนอโปรโมชั่นใหม่ๆ ถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งหมดได้ในเวลาอันรวดเร็ว และเป็นการตลาดเชิงรุกที่มีประสิทธิภาพ ข้อดีของระบบ Email Marketing ที่น่าสนใจก็คือ ต้นทุนในการทำการตลาดต่ำ ทำให้การสื่อสารของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ทำให้สินค้า/บริการของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ชมหรือสมาชิก กลับมาเข้าชมเว็บไซต์ของเราซ้ำบ่อยขึ้น ช่วยขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ E-mail กับมุมมองของนักการตลาดนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีค่าเป็นอย่างมาก เพราะสามารถนำไปใช้ในการเพิ่มยอดขาย เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์...

คีย์ลัด ที่ช่วยให้เล่น Facebook ได้ง่ายยิ่งขึ้น

9 September 2016
/   บล๊อก

ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook กันแน่นอน เพราะเป็นโซเชี่ยลเน็ตเวอร์คที่คนไทยใช้กันค่อนข้างเยอะ และใช้กันหลากหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะพูดคุย จับกลุ่มคุยกัน หรือแม้แต่ขายของ วันนี้เราได้มีตัวช่วยสำหรับเวลาที่จะเลื่อนดูข้อความจากหน้าเพจของ Facebook ด้วยเมาส์ ต่างก็หมุนลูกกลิ้งกันจนมือหงิก หมุนจนลูกกลิ้งพังเลยก็มี พากันเมื่อยมือและเมื่อยนิ้วไปตามๆกัน แต่ก็จำเป็นเพราะไม่มีทางเลือก แล้ววันหนึ่งก็ได้พบว่า… เราไม่จำเป็นต้องใช้เมาส์ในการทำบางอย่างกับ Facebook ก็ได้ อย่างเช่น Like,Share เพราะเราสามารถใช้คีย์บอร์ดแทนได้… เรามีดูกันเลยครับว่ามีคีย์ไหนบ้างที่เราสามารถใช้คีย์บอร์ดทำงานแทนเมาส์ได้ และมีอะไรบ้าง คีย์ลัดในการใช้งาน Facebook J = เพื่อเลื่อนลงเพื่อดูข้อความทีละสเตตัส K = เลื่อนขึ้นเพื่อดูข้อความทีละสเตตัส L = Like/Unlike...

ทำการตลาดบนเว็บไซต์ด้วย Content Marketing

/   การตลาด

กับคำว่า ” Content Marketing ” สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์ใหม่ๆบางท่านอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องใหม่ หรือคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไป แต่จริงๆ Content Marketing คือสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันโดยที่เรารู้ตัวแทบทุกวันเลยทีเดียว ในความเป็นจริงแล้ว Content Marketing ก็คือการโฆษณานั่นเอง แต่เป็นการโฆษณาในลักษณะที่เนียนกว่าโฆษณาทั่วไป ผู้อ่านหรือผู้ผ่านมาเจอจะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกขายสินค้าหรือบริการอยู่เลยก็ได้ เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการให้ความรู้และสาระประโยชน์ แต่แฝงมากับ Content Marketing ก็คือการสร้างภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือขององค์กรหรือแบรนด์… พูดง่ายๆ คือไม่ได้เน้นขายสินค้าแต่เป็นการฝังภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์หรือองค์กรลงไปในหัวใจและความรู้สึกของผู้อ่าน/หรือผู้ผ่านมาเจอนั่นเอง โดยไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้ ซึ่งปัจจุบันเราสามารถพบเห็นเนื้อหาที่เป็นลักษณะ Content Marketing ได้หลายรูปแบบ เช่น บทความสั้น , รูปภาพ ,...

WordPress Performance #1: อัพโหลดรูปภาพเรื่องกล้วยๆ แค่ต้องรู้!

15 December 2014
/   WordPress Performance

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นเรื่องง่ายๆ ที่มั่นใจได้เลยว่า ทุกคนนึกไม่ถึงกัน คือ เรื่องของการอัพโหลดไฟล์ภาพขึ้นบนเว็บไซต์ที่พัฒนาด้วย WordPress ผมขอเสนอไอเดียในการทำเว็บ ทำบล๊อก ทำรีวิว หรือจะขายสินค้าด้วย WordPress หรือเว็บต่างๆ ที่ทำด้วย WordPress และมีการอัพโหลดรูปภาพขึ้นไปในบน Post / Page / Custom Post Type หรือ Media ล้วนแล้วแต่มีแนวคิดที่ไม่ต่างกัน และเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผมกำลังอธิบายต่อไปนี้ทั้งหมด แนวคิดของ WordPress เมื่อคุณอัพโหลดรูปภาพเข้าไป 1 รูปบนเว็บไซต์...

การเลือก Hosting/Server และ OS ให้เหมาะสำหรับ WordPress

10 September 2012
/   Other

  หลากหลายคำถาม เกี่ยวกับ Hosting ที่ีเหมาะสำหรับ WordPress. Hosting ไหนดี , Hosting ที่ไหนไม่ล่มและเร็ว , Hosting ที่ไหนเหมาะสำหรับ คนที่เพิ่มเริ่มต้นใช้ WordPress , Server แบบไหน Spec แบบไหนถึงจะเหมาะที่สุด บางทีการเลือก Hosting ให้เหมาะกับ WordPress อาจไม่ดีเท่ากับ การเลือก Hosting ให้เหมาะกับผู้ใช้และสถานการณ์ Hosting สำหรับ WordPress นั้นมี Spec...

ผลงาน Shop365shop.com

23 July 2014

เว็บไซต์ขายเครื่องนวดหน้าอันดับหนึ่งในประเทศไทย

ตัวอย่างการสร้างหน้าเว็บขายสินค้าที่ดี

23 December 2014
/   การตลาด

วันนี้เราจะมาดูเรื่องการสร้างหน้าแสดงสินค้าที่ดีกันครับ ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการจัดวางหน้าสินค้าที่ดี และการให้ข้อมูลที่ครบถ้วนนั้น จะมีผลต่อการจูงใจให้ลูกค้าทำการสั่งซื้อ ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่างหน้าแสดงสินค้าที่ดีกันครับ มาเริ่มกันเลย

WordPress 3.5 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

23 October 2012
/   WordPress

สวัสดีครับผู้เยี่ยมชม และผู้ที่หลงเข้ามา ฮร่าๆ หากใครเคยเล่น WordPress มาก่อนมักจะเจอกับปัญหาแบบนี้ อัพโหลดภาพได้ทีละหลายภาพ แต่ทำไมใส่เข้าไปใน Editorได้ทีละภาพ บทความฉันมีภาพเป็นร้อย แต่เอาเข้าได้ทีละภาพ เลือกไม่ได้ว่าจะเอาภาพไหนลงบทความบ้าง มีเมนู Link เอาไว้ทำไม ฉันไม่เคยใช้เลย รก!! เลือกสีลำบาก ช้าจังเลย มีปลั๊กอินที่ชอบ แต่ทำไม เอามาใช้เลยไม่ได้อะ ระบบ Media Libraly มีไว้ทำไม เข้าใจซะใหม่ ว่า ภาพทุกภาพ ไฟล์ทุกไฟล์ มีหน้าเป็นของมันเองนะ ใช้ให้คุ้ม เพราะ Google...

WordPress 4.1 มีอะไรใหม่บ้าง

23 December 2014
/   พื้นฐานที่ควรรู้

WordPress ออกเวอร์ชั่นใหม่ได้รวดเร็วทันใจจริงๆ ครับ ไม่ต้องรอกันยืดยาว เอาหละครับ มาดูกันดีกว่าว่า WordPress 4.1 เวอร์ชั่นนี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงกันบ้าง สำหรับ WordPress เวอร์ชั่น 4.1 นั้น ได้ชื่อเล่นว่า “Dinah” เป็นนักร้องเพลง Jazz ที่มีชื่เสียงมาก Dinah Washington  ฟีเจอร์ใหม่ใน WordPress 4.1 นั้นช่วยให้คุณเขียนบทความได้แบบชื่นไหลมากขึ้น และตัดทอนรายละเอียดตอนเขียนบทความเพื่อให้ดูไม่รกตา และมาพร้อมกับ Theme พื้นฐาน ในชื่อ Twenty Fifteen หรือ 2015 นั่นเอง Introducing...

OpenCart คือ อะไร

1 September 2012
/   OpenCart

Opencart คือ Shopping Cart CMS  เป็นโปรแกรมระบบ E-COMMERCE เปิดร้านค้าออนไลน์ เว็บแคทตาล็อคสินค้า สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์

ผลงาน Surelymall.com

28 April 2013

SURELYMALL – Wholesales shopping mall เป็นตัวกลางกระจายสินค้าคุณภาพที่รวดเร็วและกว้างขวางผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต โดยให้กับผู้ประกอบการเจ้าของสินค้า พาร์เนอร์และลูกค้าอย่างเท่าเทียม

WordPress คือ อะไร

1 September 2012
/   WordPress

เวิร์ดเพรส (WordPress) คือ ระบบเว็บไซต์จัดการข้อมูล รูปภาพ วีดีโอ และไฟล์ต่างๆ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (Content Management System) ถูกพัฒนาด้วยภาษา PHP และ MySQL เป็นหลัก ฉะนั้น เวิร์ดเพรส (WordPress) จึงต้องถูกรันบน Server ที่มี Database เท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานได้ คนที่สร้าง WordPres คือคุณ MATTแต่ก่อน WordPress ถูกสร้างมาเพื่อเป็น Blog หรือ บล๊อก ที่เราๆท่านๆ รู้จักกัน แต่ปัจจุบันนี้ เวิร์ดเพรส...

นิยามของ SMEs

5 January 2012
/   บล๊อก

SMEs ย่อมาจาก Small and Medium Enterprises หรือแปลไทยว่า วิสาหกิจขนาดกลางและ ขนาดย่อม สำหรับความหมายของวิสาหกิจ ครอบคลุมกิจการ 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ กิจการการผลิต (Product Sector) ครอบคลุมการผลิตในภาคเกษตรกรรม (Agricultural Processing) ภาคอุตสาหกรรม (Manufacturing) และเหมืองแร่(Mining) กิจการการค้า (Trading Sector) ครอบคลุมการค้าส่ง (Wholesale) และการค้าปลีก (Retail) กิจการบริการ (Service Sector) ลักษณะขนาดของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม...

คิดไม่ออกว่าจะทำเว็บอะไรดี SME2WEB มีไอเดียมาฝาก

1 November 2016
/   บล๊อก

ปัญหาโลกแตกของผู้ที่อยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเองปัญหาหนึ่งเลยก็คือ “คิดไม่ออกว่าจะทำเว็บไซต์อะไรดี” ลองถามหรือลองหาคำแนะนำจากคนรอบข้างก็ได้คำตอบว่าให้ทำสิ่งที่ตนเองถนัดหรือสิ่งที่มีความสนใจ ได้คำตอบมาแบบนี้ก็ทำให้รู้สึกมองไม่เห็นภาพสักทีว่าตกลงจะทำเว็บไซต์อะไรดี วันนี้ SME2WEB จึงได้รวบรวมไอเดียฮิตๆที่เหล่านักทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ชอบหยิบมาเป็นตัวเลือกในการทำเว็บไซต์มาฝากกัน มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง เพลง คนไทยฟังเพลงกันทุกวัน เว็บเกี่ยวกับแนะนำเพลงออกใหม่ หรือเพลงที่กำลังฮิต ผลงานของนักร้องคนไหนมีผลงานอะไรบ้าง หยิบมาเล่นได้เยอะครับหรือจะจัดเรียงเป็นอัลบั้มมากมายที่ตกหล่นความทรงจำ ซึ่งผมว่าน่าจะมีเว็บไซต์ดีๆ รวบรวมมันไว้ให้คนเข้าถึงได้ง่ายๆนะครับ จักรยาน เทรนด์ที่มาแรง แทบจะแซงทุกโค้งกันเลยทีเดียวสำหรับการปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะปั่นทั้งวันพ่อ – วันแม่ หรือวันสำคัญต่าง และล่าสุดถึงกับมีโครงการเพิ่มเลนจักรยานอีกมากมายหลายแห่งเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นประเด็นหนึ่งที่น่าจับมาพิจารณาอย่างมากเพราะจากที่ดูตลาดเว็บไซต์จักรยานที่มี ก็ยังไม่ค่อยได้เข้าถึงคนทั่วไปสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะด้วยศัพท์วิชาการ ที่ทำให้คนที่มีความสนใจในการปั่นจักยานที่ยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับจักรยานเท่าไหร่ ต้องงงไปตามๆกันเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าเหล่าเว็บมาสเตอร์ทั้งหลาย ได้ออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ให้มีการนำเสนอในรูปแบบที่ทำให้ผู้สนใจทุกผู้ทุกวัยเข้าถึงได้ง่าย และมีการอธิบายขั้นตอนๆ อุปกรณ์ต่างๆ อย่างง่ายๆ ก็จะสามารถสร้างกลุ่มลูกค้าในระยะยาวๆได้อย่างไม่ยากแน่นอนครับ เรื่องเล่าวินเทจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว...

Full standards compliance

27 November 2011
/   Other

We have gone to great lengths to make sure every bit of WordPress generated code is in full compliance

โดดร่มครั้งประวัติศาสตร์ Red Bull Stratos

14 October 2012
/   Other

  การโดดร่มครั้งประวัติศาสตร์ ครั้งนึงของโลกที่ทุกคนต้องดู  Red Bull Stratos เป็นการกระโดดร่มจากเส้นขอบของอวกาศ หรือปลายๆ ชั้น Stratosfiear เป็นการกระโดดร่มที่ความสูง 120,000 ฟิต หรือ 38 KM กว่าๆ เป็นการกระโดดจริงๆ โดยปราศจากเครื่องบิน หรือ สิ่งอื่นใด จะมีก็แต่ชุดอวกาศ ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่ตัดแต่งเรียบร้อยแล้ว ในการกระโดดครั้งนี้ มีการทดสอบอะไรหลายๆ อย่างทางด้านวิทยาศาสตร์ เช่น ทดสอบความเร็วของการเปลี่ยนแปลงการได้ยิน เกี่ยวกับเสียงตามที่ เคลื่อนที่ผ่านชั้นบรรยากาศ ที่มีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิ การทดสอบนี้เป็นสถานที่ที่ไม่เป็นมิตรสำหรับมนุษย์ ทั้ง...

ซวยแท้ !! มัลติพลายจะปิด หรือจะเจ๊ง

1 September 2012
/   Other

“Multiply จ๋าาาาาา อยากปิดเลยยยยยยยยยยยย” หลายๆ คนคงจะได้ยินเสียงคร่ำครวญ อย่างหนาหูหนาตา ผมเองก็ยังตกใจมิใช่น้อย เพิ่งเปิดใช้บริการ พี่เค้าได้ไม่ถึงปี จะหนีกันไปซะแว้ว ข่าวนี้พูดกันหนาหูมาก นับวันยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ โดยต้นตออยู่ที่คุณ Stefan Magdalinski (Chief Executive Officer) ได้โพส Blog ของ Multiply โดยมีหน้า Avatar ของคุณ Stafan กุมขมับอยู่ เนื้อหาในนั้นบอกประมาณว่า ” จากเมื่อดูภาพรวมทั้งหมดของการดำเนินงานของเรา ทำให้การตัดสินใจบางอย่างที่จะส่งผลกระทบต่อทุกคนที่นี่  ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม นี้เป็นต้นไป เราตัดสินใจที่จะยุติการให้บริการโฮสติ้งและบริการเหล่านี้ของ multiply...

แนวโน้มธุรกิจเว็บไซต์ในอนาคต

14 October 2016
/   การตลาด

ท่านผู้อ่านหรือหรือท่านผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์เคยสงสัยกันบ้างรึป่าว ว่าในอนาคตข้างหน้า การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์จะเป็นอย่างไร คงทำการคาดเดาได้ยากว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกออนไลน์จะเป็นไรในทิศทางใดและจะมีผลต่อธุรกิจของเราในโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง แต่จากแนวโน้มของธุรกิจออนไลน์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้พอคาดการณ์ได้คร่าว ๆ ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ทิศทาง ดังนี้ 1. แทบทุก ๆ ธุรกิจจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ตอนนี้ไม่มีใครปฏิเสธได้แล้วว่าสื่อออนไลน์ไม่ใช่ที่รวบรวมเหล่าผู้คนทุกผู้ทุกวัย ไม่ว่าจะตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงอายุยุคนี้ล้วนรู้จักอินเทอร์เน็ตกันอย่างแน่นอนอีกทั้งการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบุคคล องค์กร หรือแบรนด์ก็ตาม จะช่วยส่งเสริมในเรื่องภาพลักลักษณ์ หรือความน่าเชื่อถือให้สูงขึ้นได้อย่างมาก ดังนั้นภายใน 4-5 ปีนี้ การโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ปัจจุบันนี้ธุรกิจต่าง ๆ ได้ใช้การโฆษณาผ่านช่องทาง เช่น สื่อหนังสือพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ เป็นต้น...

ทำเว็บไซต์บริษัท ควรจะมีข้อมูลอะไรในเว็บไซต์บ้าง

4 November 2016
/   พื้นฐานที่ควรรู้

สำหรับองค์กรหรือบริษัทที่อยากทําเว็บไซต์บริษัทเป็นของตนเอง  แน่นอนว่าไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานตายตัว แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะคุณนำเสนอและจุดเด่นที่ต้องการให้มี ซึ่งจะทำให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์แตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ ที่สำคัญก็คือข้อมูลพื้นฐานในเว็บไซต์ของคุณควรประกอบด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน  ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน  หรือต้องการนำเสนออะไรในเว็บไซต์ เป็นต้น รายละเอียด ผลิตภัณฑ์/บริการ หรือข้อมูลหลักที่คุณต้องการนำเสนอในเว็บไซต์ เช่น รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการในเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้การประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของลูกค้าง่ายขึ้น ข่าวสารอัพเดท เพื่อให้รับรู้ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของเรา เช่น การเปิดตัวสินค้าใหม่ , โปรโมชั่นใหม่ , หรือกิจกรรมใหม่ๆ เป็นต้น คำถามคำตอบ ที่มีความจำเป็น ผู้เข้าชมบางส่วนอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรืออยากทราบรายละเอียดต่างๆ ดังนั้นเราควรรวบรวมคำถามที่พบบ่อย เพื่อผู้เข้าชมที่มีต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจะสามารถเปิดดูได้เองทันที ทั้งนี้การทําเว็บไซต์บริษัทสามารถเพิ่มเติมสิ่งที่แต่งต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ อย่างไม่มีขีดจำกัด ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดเด่นที่คุณต้องการนำเสนอให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณนั่นเอง...

ติดหน้าแรก Google ทำไมยังไม่มีคนซื้อสินค้า เพราะอะไร?

1 November 2016
/   การตลาด

นักทำ SEO ทั้งหลายอาจจะเคยเจอกับสถานการณ์ดังกล่าวกับเว็บไซต์ของตัวเองมาบ้างแล้ว บางคนอาจจะคิดว่า Google มีอะไรผิดปกติรึปล่าว ทำไมเว็บไซต์ของตนเองอยู่อันดับต้นๆแล้ว ยอดขายสินค้าหรือบริการยังไม่ดีเท่าที่ควรเลย ต้องขอบอกเลยว่า การขายของหรือบริการในโลกออนไลน์นั้น เราจะหวังพึ่งกับ SEO จาก Google อย่างเดียวนั้นไม่ได้อย่างแน่นอน การลงโฆษณาใน Google หรือลงโฆษณาใน Facebook ก็เป็นแค่ Marketing tool ตัวนึงที่ช่วยเสริมให้คนรู้จักเรามากขึ้น และไม่ได้ช่วยรับประกันว่าถ้าสินค้ามีผู้เข้าชมมากแล้วสินค้าจะขายได้แม้แต่น้อยเลย มันก็คงคล้ายๆกับ คุณขายลูกชิ้น ร้านคุณใหญ่มาก ใครผ่านไปผ่านมาก็เห็น และ Google ก็ยังช่วยหาคนที่อยากจะกินลูกชิ้นมาให้คุณได้เยอะแยะ แต่ร้านคุณน้ำจิ้มดันไม่อร่อย หรือทำลูกชิ้นออกมาไม่น่ากิน แต่ร้านลูกชิ้นเล็กๆ ข้างๆร้านคุณทำหน้าตาออกมาน่ากิน...

November, 2016

 • มาตรฐานเว็บไซต์ ภาครัฐ หรือ Government Website Standard คืออะไร รู้กันรึยัง !
 • อัพเกรดเว็บไซต์องค์กร ให้ตามยุคสมัยให้ทัน
 • รักษายอดคนเข้าเว็บไซต์ของคุณยาวๆ ด้วยวิธีการเหล่านี้
 • ทำเว็บไซต์บริษัท ควรจะมีข้อมูลอะไรในเว็บไซต์บ้าง
 • การเตรียมความพร้อมในการทำเว็บไซต์องค์กร
 • รับทำเว็บไซต์บริษัท ระดับพรีเมี่ยม ด้วยทีมงานเฉพาะด้าน
 • ติดหน้าแรก Google ทำไมยังไม่มีคนซื้อสินค้า เพราะอะไร?
 • คิดไม่ออกว่าจะทำเว็บอะไรดี SME2WEB มีไอเดียมาฝาก
 • อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง
 • ลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์ของคุณ อยากได้อะไรบ้าง
 • October, 2016

 • ธุรกิจเว็บไซต์สำเร็จรูป โอกาสดีๆที่ไม่ควรมองข้าม
 • 3 กฏ ที่จะสร้าง “ แบรนด์ “ เว็บไซต์ให้เกิด
 • ใช้ Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย
 • แนวโน้มธุรกิจเว็บไซต์ในอนาคต
 • September, 2016

 • ทำไมธุรกิจคุณควรจะต้องมีเว็บไซต์
 • รักษาลูกค้า ในเว็บไซต์ของคุณด้วยวิธีการง่ายๆ
 • Email Marketing เครื่องมือทำการตลาดเว็บไซต์
 • ผลงานเว็บไซต์ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร
 • คีย์ลัด ที่ช่วยให้เล่น Facebook ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • ทำการตลาดบนเว็บไซต์ด้วย Content Marketing